อันตราย! ผลข้างเคียงจากผ้าอนามัยแบบสอด
ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสาวๆในช่วงวันนั้นของเดือน หลายคนบอกว่าสะดวกกว่า เดินได้ไม่อึดอัด ใส่เสื้อผ้ารวดรูปได้ และยังว่ายน้ำได้อีกด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นข้อดีของผ้าอนามัยแบบสอด แต่วันนี้ GangBeauty มี ผลข้างเคียงด้านลบของผ้าอนามัยแบบสอดมาบอกกันค่ะ

1. ระคายเคืองช่องคลอด

เนื่องจากบริเวณช่องคลอดของเรานั้น ค่อนข้างบอบบาง และไวต่อความรู้สึก ผ้าอนมัยแบบสอดถือได้ว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปสัมผัสเสียดสีกับบริเวณช่องคลอดโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือผื่นคันได้

2. เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในช่องคลอด

ผลข้างเคียงสืบเนื่องจากข้อเเรก นอกจากจะทำให้ระคายเคืองแล้ว ในผู้ใช้บางรายอาจเกิดอาการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้ โดยเฉพาะผ้าอนามัยแบบสอดรุ่นที่มีกลิ่นหอมเพราะจะไปรบกวนค่า pH ที่สมดุลในช่องคลอด เกิดเป็นยีสต์และเชื้อราได้3. มีสารเคมีเจือปนผ้าอนามัยแบบสอดบางยี่ห้อที่ผลิตอย่างไม่ได้มาตรฐาน ตรวจพบสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น ยาฆ่าเเมลง หรือสารที่รุนเเรงกว่านั้นอย่าง คลอรีน การที่ช่องคลอดต้องสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้โดยตรงจึงอันตรายมาก

4. อาจก่อให้เกิดมะเร็ง

ในผ้าอนามัยแบบสอดบางยี่ห้อใช้คลอรีนเพื่อฟอกขาว ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆของร่างกายแย่ลงไปด้วย

5. ปวดประจำเดือนมากกว่าปกติผู้มีประสบการณ์ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดบางรายให้ความเห็นว่า การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการระคายเคืองหรือการใส่ไม่ถูกวิธี

6. ส่งกลิ่นเหม็นการที่ผ้าอนามัยแบบสอดต้องซับเลือดที่มีกลิ่นคาวของคุณไว้ หากไม่รักษาความสะอาด หรือหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ ก็อาจส่งกลิ่นออกมาได้

7. อันตรายถึงชีวิตหากไม่รักษาความสะอาดในวันนั้นของเดือน ไม่เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ปล่อยให้เกิดการหมักหมมหรืออบชื้นเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผ้าอนามัยแบบสอด จะทำให้ติดเชื้อโรคได้ โดยเชื้อจะสร้างสารพิษ (exototin) ไปทำลายระบบต่างๆของร่างกายอย่างรวดเร็ว จะมีอาการไข้สูง ช็อกตายได้ หรือที่เรียกว่า Toxic Shock Syndrome หรือ TSS

ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตนเอง และหมั่นดูแลรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันอันตรายนะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ใบขับขี่บ้านหมุนน้ำมันทำอาหารอาการเวียนหัวหินปูนในหูต่อใบขับขี่น้ำมันพืชกรมการขนส่งสุขภาพ