11 สูตร ''กำจัดรังแค'' แบบธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ !!!
หลายๆคนมักมีปัญหากวนใจจากรังแคที่หนังศรีษะ หรือมีอาการเริ่มเป็นรังแค ทำให้ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าสีทืบเพราะกลัวเห็นรังแคที่ร่วงลงมาติดบริเวณเสื้อ ยิ่งทำให้เราขาดความมั่นใจในการแต่งตัวไป ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปค่ะวันนี้ gangbeauty จะมาแนะนำการขจัดรังแรอย่างธรรมชาติ ด้วยสูตรขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย และเราสามารถหาอุปกรณ์ได้ง่ายด้วยค่ะ1. มะกรูดขจัดรังแคนี่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรขจัดรังแคที่เราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาแต่รุ่นปู่ย่าตายายเราแล้วหล่ะ วิธีใช้ก็แค่เอาผลมะกรูดสดมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วเอาน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมเส้นผมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยขจัดรังแคได้ และยังช่วยให้ผมนุ่มเงางามอีกด้วย2. ว่านหางจระเข้

เพื่อนๆ คงจะทราบกันบ้างแล้วว่าว่านหางจระเข้นั้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย และเรายังใช้ขจัดรังแคได้อีกด้วย โดยเอาว่านหางจระเข้สดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เราก็จะได้วุ้นใสๆ ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็เอามาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะจนทั่ว ปล่อยว่านหางจระเข้หมักผมไว้ประมาณ 30 นาทีเสร็จแล้วก็ล้างออก ทำเป็นประจำสม่ำเสมอรังแคจะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด3. ขจัดรังแคด้วยน้ำมะนาว

ก่อนอื่นเราก็เอามะนาวสดมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นก็เอาน้ำมะนาวที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะของเรา ซึ่งอาจมีอาการคันยุบยิบนิดนึงนะแต่ไม่เป็นไรค่ะ ปล่อยไว้ 20-25 นาทีก็ล้างออก และสุดท้ายอาจสระผมด้วยแชมพูเด็กด้วยก็ได้ ทำเป็นประจำรังแคจะค่อยๆ ลดลง

4. ตะไคร้ก็เป็นสมุนไพรขจัดรังแคได้เหมือนกันนะ

หนึ่งในผักที่แทบทุกบ้านมักจะมีติดครัวไว้อยู่แล้ว หรือบางคนก็ปลูกไว้ตามข้างรั้วบ้านนั่นก็คือตะไคร้นั่นเอง วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆ ขจัดรังแคด้วยตะไคร้กันค่ะ วิธีทำก็แค่เอาตะไคร้สดมา 5 ต้น ล้างให้สะอาดแล้วทุบให้ละเอียด จากนั้นเตรียมน้ำสะอาดมา 1 ลิตร แล้วเอาตะไคร้ที่เราทุบไว้ใส่ลงไป ปล่อยแช่ทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อครบกำหนดก็ขยำต้นตะไคร้แล้วแยกกากมันออกไป เราก็จะได้น้ำตะไคร้ไว้ใช้งานแล้วหล่ะ เอามาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจึงล้างออก ทำเป็นประจำรังแคจะค่อยๆ หายค่ะ5. สูตรน้ำชาผสมน้ำมะนาว

น้ำชาที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ ก็ช่วยขจัดรังแคให้กับเราได้ โดยอันดับแรกเราก็เอาใบชามาชงให้เป็นน้ำชาตามปกติ เทใส่แก้วไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันแล้วก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะได้เลย ปล่อยไว้ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพูอีกรอบ รังแคจะค่อยๆ ลดน้อยลงถ้าเราทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ6. รักษารังแคด้วยส้มป่อย

เพื่อนๆ คงเคยเห็นฝักส้มป่อยในการแช่น้ำมนต์หรือแช่น้ำไว้รดน้ำดำหัวในช่วงสงกรานต์ แต่รู้มั๊ยว่าส้มป่อยเป็นสมุนไพรขจัดรังแคด้วยนะ วิธีทำคือเอาฝักส้มป่อยแห้งมา 6-7 ฝัก หักเป็นท่อนๆ แล้วเอาผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร นำไปต้มจนสีของน้ำส้มป่อยเริ่มออกมาเป็นสีเหลืองเข้มๆ จึงปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น เอาน้ำส้มป่อยที่ได้มาสระผมให้ทั่ว แล้วหมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะช่วยขจัดรังแคได้7. ใช้ประคำดีควายขจัดรังแค

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ หาผลประคำดีควายแบบแห้งมา 5 ลูก แล้วเอามาทุบให้แตก จากนั้นเอาน้ำสะอาดมา 1 ถ้วย ต้มรวมกับประคำดีควายที่ทุบไว้จนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็ปิดเตาแล้วรอให้น้ำเย็น วิธีใช้ก็เอาน้ำต้มประคำดีควายมาชโลมหนังศีรษะบริเวณที่เป็นรังแค ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะหาย เมื่อใช้แล้วก็ควรล้างออกให้หมด มิฉะนั้นผมอาจร่วงได้ ตอนใช้ระวังอย่าให้เข้าตาเพราะอาจทำให้ตาอักเสบ เมื่อรักษารักแคจนหายแล้วให้เลิกใช้ทันที8. ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะ

ก่อนนอนให้เอาน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วหาหมวกอาบน้ำมาสวมคลุมเอาไว้ หรือจะเอาผ้าขนหนูมาพันรอบศีรษะไว้ก็ได้ ปล่อยไว้ข้ามคืนแล้วค่อยมาสระผมล้างออกในตอนเช้า ก็จะช่วยขจัดรังแคได้เช่นกัน หรือถ้าไม่อยากหมักผมทิ้งไว้ทั้งคืน ก็แค่เอาน้ำมันมะกอกมาหมักผมก่อนสระผมสัก 10-15 นาทีเสร็จแล้วจึงสระผมตามปกติ

9. สูตรไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำเปล่า

ง่ายมากเลยสำหรับวิธีนี้ แค่เอาไข่ไก่มา 1 ฟองแยกเอาเฉพาะไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้แตก จากนั้นก็นำมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วปล่อยหมักเอาไว้ 5-10 นาที ต่อมาเอาน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วนำมาล้างไข่แดงออกจากเส้นผม และสุดท้ายก็สระผมด้วยแชมพูเด็กตามไปอีกรอบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรังแคได้เหมือนกันจ้า10. ชโลมศีรษะด้วยน้ำซาวข้าว

ถ้าคุณเป็นคนที่หุงข้าวหรือนึ่งข้าวกินเองแล้ว ย่อมต้องได้น้ำซาวข้าวอยู่แล้ว ซึ่งปกติเรามักจะเททิ้งไป แต่เรายังสามารถนำเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ประโยชน์ทางด้านการขจัดรังแคได้ด้วยนะ โดยเอาน้ำซาวข้าวใส่ถังหรือกะละมังไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวด้านบนที่ใสๆ ทิ้งไป แล้วเอาส่วนที่เหลืออยู่ด้านล่างมาชโลมศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออก จะช่วยขจัดรังแคให้ค่อยๆ หายและยังบำรุงให้เส้นผมเงางามได้อีกด้วย11. วิธีขจัดรังแคด้วยกระเทียม

เรามาลงมือทำสมุนไพรขจัดรังแคกันเลย โดยเอากระเทียมมาประมาณ 30 กลีบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เมื่อได้แล้วก็เทใส่หม้อแล้วเติมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงไป 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟแล้วค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางไปเรื่อยๆ ประมาณ 10-15 นาที แล้วยกลงจากเตารอจนเย็น เมื่อพร้อมแล้วก็นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมด้วยแชมพู ก็จะช่วยขจัดรังแคให้ลดลงบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"อาศัยคนอื่นซักผ้าประโยชน์ซักผ้าหน้าฝนผ้าเหม็นอับมนุษย์เงินเดือนตากผ้าปวดท้องรอบเดือนประจำเดือนความอดทนอาหารว่างปวดประจำเดือนการเรียนรู้เบคอนห่อชีสเมนูของว่างเศรษฐกิจการใช้ชีวิต