สุดตื่นเต้น!! เงินเดือนของอาชีพต่างๆ เมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้ว!!          ปัจจุบันค่าครองชีพบ้านเราสูงขึ้นมาก แต่เงินเดือนไม่ได้ตามขึ้นมาด้วยเลย ซึ่งความจริงข้อนี้ นับเป็นความจริงที่ทำเอาชาวมนุษย์เงินเดือนปวดใจมากทีเดียว แต่ถ้าเธอ ได้รู้ว่าเงินเดือนคนสมัยก่อนเท่าไหร่ Gangbeauty ว่าเธออาจจะรู้สึกดีขึ้นมาบ้างก็ได้นะ ขอบอกว่าเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้นมาก เงินเดือนของบรรพบุรุษเราได้เท่านี้เอง!

1. ครู
          เงินเดือนของครู ขึ้นอยู่กับความสามารถ และอายุงานราชการเหมือนในปัจจุบันนี่ล่ะ บรรจุใหม่ก็จะได้แค่เงินเดือนเริ่มต้น แต่ถ้าอยู่นาน มีคุณงามความดีเยอะก็จะได้เพิ่มขึ้น แต่เริ่มต้นคือ 8 บาทต่อเดือนนะ และการขึ้นเงินเดือนก็ยากมาก กว่าจะได้ถึงเดือนละ 100 ต้องเป็นถึงเจ้ากรมโรงเรียนเลยล่ะ แต่ถ้าได้มีโอกาสสอนราชวงศ์ ก็สามารถได้เงินเดือนสูงสุดอยู่ที่เดือนละ 600 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอายุงานที่ยาวนานมากด้วย

2. แม่ค้า พ่อขาย


          สมัยนี้ 50 บาทกินข้าวยังไม่อิ่ม แต่สมัยก่อนราคาขายของแม่ค้าปลาทู ก็จะอยู่เข่งละ 4 ตัว 3 อัฐ (0.00375 บาท) ส่วนถ้าขายก๋วยเตี๋ยว ราคามาตรฐานก็คือชามละ 2 สตางค์ ถ้าขายถ่าน ก็ต้องเข่งละ 3 สตางค์ ถ่านอย่างดีหน่อยก็ 5 สตางค์ หรือถ้าขายหนังสือพิมพ์ ก็จะฉบับละ 3 สตางค์ หรือถ้าเป็นพวกของแพง อย่างเช่นกล้องถ่ายรูป อ้างอิงตามโฆษณาที่ไม่รู้ว่าพ.ศ.ไหน ก็ประมาณ 15 บาท ไปซื้อได้ที่เจริญกรุงนะ 5555

3. นักดนตรี
          เดี๋ยวนี้นักดนตรีมักถูกจ้างเล่นตามร้านอาหาร ร้านนั่งชิล ซึ่งก็อาจจะรู้สึกว่าค่าแรงเราทำไมน้อยจัง แต่นักดนตรีสมัยก่อนกะโหลกกะลาไม่ได้นะ ต้องมีฝีมือ ถึงจะโดนจ้าง ได้เงินเดือนเยอะ ขนาดเป็นถึงนักดนตรีในวังหลวง ยังเริ่มต้นแค่ 20 บาทต่อเดือน อย่างเช่นหลวงเพลงไพเราะ ที่ต้องทำงานอยู่นานถึง 12 ปี และด้วยความมีฝีมือระนาดมาก ไพเราะมากก็เลยได้เลื่อนขึ้นเป็นปลัดกรมพิณพาทย์หลวง เงินเดือนสุดท้ายคือ 220 บาท

4. ตำรวจ


          ตำรวจเป็นอาชีพที่มีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีชื่อเรียกว่าโปลิศ ตามแบบฝั่งยุโรป แต่ไม่เหมือนสมัยนี้นะ คุณโปลิศสมัยก่อนมีฐานเงินเดือนค่อนข้างสูง คือเริ่มต้นที่ 100 บาท รับราชการ 31 ปีเป็นอธิบดีกรมตำรวจ เงินเดือนตั้งเดือนละ 1,100 บาทแน่ะ!

5. มหาดเล็ก


          ตำแหน่งนี้มีเอาไว้รับใช้พระเจ้าแผ่นดิน ยิ่งถ้าใครเป็นมหาดเล็กห้องพระบรรทมจะยิ่งยศตำแหน่งขึ้นไวพรวดๆ เพราะเป็นผู้ที่พระเจ้าแผ่นดินไว้วางพระราชหฤทัยมากสุด  ยกตัวอย่างเช่นพระยารามราฆพ ได้เงินเดือนเริ่มต้นที่ 10 บาท แต่พอทำงานไปได้ 20 ปี ได้เงินเดือนเป็น 3,300 บาท! แต่มหาดเล็กตำแหน่งอื่นก็ยังได้เงินเดือนสูงอยู่เหมือนกัน เพราะเงินเดือนเริ่มต้น 40 บาท รับราชการ 11 ปี เงินเดือนสุดท้ายอยู่ที่้ 700 บาท

6. เจ้ากรมป่าไม้


นี่ล่ะ อธิบดีกรมป่าไม้คนแรกของไทย
          อาชีพนี้ที่มีบันทึกไว้ มีขึ้นตอนรัชกาลที่ 5 โดยต้องอาศัยจ้างชาวต่างชาติมาทำหน้าที่ เพราะนักเรียนไทยมีไม่พอที่จะทำงาน รัชกาลที่ 5 จึงขอยืมตัวมิสเตอร์สะเล็ด มาจากรัฐบาลอังกฤษที่อินเดีย โดยพระราชทานเงินเดือน เดือนละ 8,000 บาท กำหนดสัญญาจ้าง 3 ปี มีค่าเดินทาง ค่าที่พักให้ต่างหากอีกด้วย ที่เงินเดือนเยอะกว่ามหาดเล็กบ้านเรา ก็อาจจะเป็นเพราะจ้างน้อย เขาก็ไม่มา แล้วถ้าไม่จ้าง ก็ไม่มีคนไทยที่มีความรู้ความสามารถมากพอจะมาเป็นได้ด้วย7. เสนาบดี


          เรียกง่ายๆก็คือตำแหน่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือรัฐมนตรีในสมัยนี้นี่แหละ ก็จะมีหลายตำแหน่งมาก โดยที่เธอน่าจะคุ้นเคยที่สุด คงเป็นกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งเงินเดือนเริ่มต้นคือ 1,000 บาท และจบอายุราชการด้วยเงินเดือน 3,200 บาทปัจจุบันนับว่าเงินเฟ้อขึ้นมาประมาณ 1000 เท่าเลยนะเนี่ย!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ผู้หญิงถอนหงอกผมหงอกผู้ชายสุขภาพเเก้เล็บขบเคล็ดลับน่ารู้ความแตกต่างการใช้ชีวิตยิ่งถอนยิ่งขึ้น