อย่างเจ๋ง! 5 ประโยชน์ลับๆของเทียนไข ที่ไม่ใช่ใครๆก็รู้
เมื่อพูดถึงเทียนไข หลายคนคงนึกถึงสิ่งที่ให้เเสงสว่าง ใช้เวลาไฟดับ หรือใช้จุดเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เเต่ความจริงเเล้วเทียนไขมีคุณสมบัติพิเศษ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้ GangBeauty จะมาเฉลย 5 ประโยชน์ลับๆของเทียนไข ที่ไม่ใช่ใครๆก็รู้ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเถอะ

1. อุดรูรั่ว
ขอบคุณภาพประกอบจาก pixabay.com

เเม่เจ้าพระคุณรุนช่อง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เทียนไขใช้อุดรูรั่วได้รอบบ้าน ไม่ว่าจะบริเวณ ประตู หน้าต่าง หรือหลังคา ลองนำเทียนไขที่ไม่ใช้เเล้วมาขูดให้เป็นเส้นๆ กะปริมาณตามขนาดของรูรั่ว อัดเข้าไปให้เเน่น เเค่นี้ก็จะไม่มีรอยรั่วกวนใจเเล้วค่ะ

2. แก้ปัญหาซิปๆ
ขอบคุณภาพประกอบจาก cchan.tv

ปัญหากวนใจเรื่องซิปๆ ไม่ว่าจะเป็นซิปติด ฝืด ค้าง รูดไม่ขึ้น เเก้ง่ายๆเเค่ใช้เทียนไขมาถูรอบๆ บริเวณที่มีปัญหา ลองรูดขึ้นลง หากใช้ได้ก็ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดคราบเทียนออกค่ะ

3. ช่วยคุณได้ตอนปอกหอม

เทียนไขไม่ได้มาช่วยคุณปอกหอมนะคะ เเต่จะมาช่วยแก้ปัญหาที่หลายคนต้องเจอตอนปอกหอมต่างหาก หากว่าคุณมีอาการระคายเคือง น้ำตาซึมตอนปอกหอม ลองจุดเทียนไว้ขณะปอกหอม กลิ่นเทียนจะดูดซับความฉุน ทำให้คุณหายเเสบตานั่นเองค่ะ เสร็จเเล้วอย่าลืมดับเทียนนะคะ

4. แก้ปัญหาลิ้นชักฝืด


ขอบคุณภาพประกอบจาก petmaya.com

ไม่ว่าจะลิ้นชักเตียง ตู้ โต๊ะ เมื่อใช้ไปนานๆก็ไม่เเปลกที่มันจะฝืด ไม่ต้องทนอารมณ์เสีย และออกเเรงเวลาดึงเข้าดึงออกอีกต่อไป เพียงนำลิ้นชักที่มีปัญหาออกมา เเล้วนำเทียนไปถูที่รางลิ้นชักให้ทั่ว จากนั้นก็ใส่กลับไปตามเดิม เเค่นี้ก็ลื่นเเล้ว5. เพิ่มความลื่นให้บานพับ


ขอบคุณภาพประกอบจาก mthai.com

บานพับประตู หน้าต่าง ตากเเดดตากฝนทุกวันก็ผุ ลอก ขึ้นสนิม หรือฝืด ลองใช้เทคนิคคล้ายๆกับการเเก้ปัญหาลิ้นชัก นำเทียนไปถูบริเวณบานพับที่มีปัญหา จากนั้นลองเปิดเข้าออกดู เเล้วคุณจะเห็นความต่าง

ของใกล้ตัว ราคาไม่สูง เเต่กลับมีประโยชน์ลับๆที่หลายคนมองข้าม รู้เเล้วก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"พฤติกรรมทำร้ายเล่นสงกรานต์สงกรานต์แฟชั่นสงกรานต์กระบะเล่นสงกรานต์ถังใส่น้ำกระเพาะปวดท้องแต่งตัวไปเล่นสงกรานต์ท้ายกระบะสุขภาพเล่นน้ำสงกรานต์