โดนหลอกกันหมด!! 5 ความเชื่อในการรักษา ที่บอกเลยว่าผิดมหันต์!!          เวลามีอาการบาดเจ็บอะไรขึ้นมา มักจะมีความเชื่อเกี่ยวกับการรักษาที่บอกต่อกันมาว่าต้องทำอย่างนั้นนะเดี๋ยวจะหาย ทำแบบนี้สิเดี๋ยวจะดีขึ้น ซึ่ง Gangbeauty บอกเลยว่ามันไม่ได้เป็นความจริงอย่างที่บอกต่อกันมาทั้งหมด บางอย่างก็ไม่ได้ใกล้ความจริงเลยซะด้วยสิ!

1. เลือดกำเดาไหลให้เงยหน้า
ภาพประกอบจาก Facebook @eentclinic
          ตั้งแต่เด็ก เวลาเห็นเพื่อนเลือดกำเดาไหลทีไร ก็มักจะเห็นครูให้เพื่อนเงยหน้า บีบจมูกเอาไว้ ทั้งที่วิธีการแบบนั้นมันแอบผิดนะ ความจริงต้องนั่งหลังตรง ก้มหน้าไม่ต้องเยอะมาก หายใจทางปาก และบีบสันจมูกเอาไว้ หรืออาจหาน้ำแข็งมาประคบ เพราะการเงยหน้าจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการที่เลือดกำเดาจะไหลย้อนลงไปในโพรงจมูก จนสำลัก เวียนหัว และอาเจียนเอาก็ได้

2. น้ำส้มสายชูเร่งแผลหายไว


ภาพประกอบจาก pixabay.com


          อาการคัน เป็นแผล หรือโรคเกี่ยวกับผิวหนังต่างๆ มักเกิดขึ้นบ่อย สงสัยว่าจะเริ่มขี้เกียจไปหาหมอกันแล้วเลยเลือกใช้น้ำส้มสายชูมาทา เห็นแผลแห้งเลยเข้าใจไปว่ามันช่วยได้ ความจริงคือจะยิ่งทำให้เกิดความแสบร้อนนะ โรคเดียวที่น้ำส้มสายชูพอจะช่วยเยียวยาได้ มีแค่อีสุกอีใสเท่านั้นล่ะ

3. แผลไฟไหม้ต้องป้ายยาสีฟัน


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          การโดนของร้อนลวก หรือไหม้จนเกิดแผลแสบ ผู้ใหญ่มักไล่ให้รีบไปหายาสีฟันมาป้าย เพราะเชื่อว่าฤทธิ์เย็นของยาสีฟันจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ ทั้งที่จริงมันจะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้นด้วยซ้ำไป เพราะแผลอาจจะแห้งมากเกินไป เกิดการอักเสบ เปลี่ยนเป็นน้ำแข็งประคบดีกว่านะ

4. แผลพุพองต้องเจาะ


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          มีรอยพุพองเกิดขึ้น ผู้ใหญ่มักบอกให้ไปเอาเข็มบ่งออก เดี๋ยวจะเป็นหนัก จะติดเชื้อนั่นนี่ แต่มันไม่ดีเลยนะเจ้าการเจาะแผลเนี่ย เพราะนอกจากจะแสบมาก รูที่เธอเจาะจนแตก ก็จะกลายเป็นทางเข้าของฝุ่น สิ่งสกปรกนานา ผิวอาจจะติดเชื้อได้ในเวลาต่อมา ทางที่ดีคือทนหน่อย ปล่อยให้มันแห้งไปเองดีกว่านะ

5. แผลไฟไหม้ ใช้เนยทา
ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          เนยคือของกิน มันคือของที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการบริโภคเป็นหลัก อีกทั้งยังไม่มีสรรพคุณอะไรเลยที่จะเกี่ยวข้องกับความร้อนหรือไฟเผา ดังนั้นการที่มีแผลไฟไหม้ เนยช่วยอะไรเธอไม่ได้หรอก อาจจะยิ่งทำให้ติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำแบบนี้เรียกผู้ใหญ่รังแกเด็กได้ใช่มั้ยเนี่ย!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ติดคุกค่าปรับประโยชน์ตั้งกลุ่มแชทอาการเวียนศีรษะไล่ยุงยุงกัดป้องกันยุดกัดพาหะนําโรคกลุ่มแชทกฎหมายตั้งกลุ่มแชทผิดกฎหมายน้ำในหูไม่เท่ากันสุขภาพหอยแครงป้องกันยุงบ้านหมุน