แบรนด์ดังใช่จะดี!! วิธีสังเกตเครื่องสำอางปลอดภัย ซื้อใช้ไม่เสี่ยงพัง!!          หญิงสาวกับเครื่องสำอางและความสวยความงาม ใครเลยจะแงะกันออก แถมช่วงเข้าหน้าร้อนแบบนี้ จะให้อยู่แต่ในบ้านมันก็แสนจะอุดอู้ ยังไงก็ต้องออกไปช้อปปิ้งเครื่องสำอางราคาเซลล์กันหน่อย ซึ่งสมัยนี้เครื่องสำอางก็เป็นอุปกรณ์เด็ดที่ผลัดกันออกคอลเลคชั่นใหม่ ทำให้หลายแบรนด์ หลายยี่ห้อเริ่มมีการลดราคาล่อตาล่อใจผู้บริโภค และเราก็มักจะสนใจแต่ราคา หาได้สนใจในส่วนของฉลากไม่ และนั่นอาจเป็นอันตรายที่พุ่งเข้าหาเธอโดยไม่รู้ตัว Gangbeauty บอกเลยว่างานนี้ไม่แค่ผื่นแพ้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโรคมะเร็งเลยล่ะ!
ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          ต่อให้เป็นเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากไหนก็ตาม แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากการวิจัยค้นคว้า สาวชาวอเมริกันกลายเป็นเหยื่อของสารเคมีเหล่านี้ไปมากกว่าครึ่ง โดยแต่ละคน ก็มักจะได้รับสารเคมีจากเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายต่างๆ เข้าสู่ร่างกายอย่างน้อยวันละ 126 ชนิดขึ้นไป และสารเคมีที่พบได้บ่อยตามผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็เช่น โลหะหนักในรองพื้น ฟอร์มัลดีไฮด์ในอายแชโดว์ คาร์บอนแบล็คในอายไลน์เนอร์และมาสคาร่า พาราเบนส์และทัลก์ในบลัชออน ตะกั่วในลิปสติก เป็นต้น
ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          สารเคมีดังกล่าวนี้ ไม่เพียงแค่ทำให้ใบหน้าของผู้หญิงเกิดอาการแพ้ แต่ยังอาจลุกลาม เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก จนถึงภาวะพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์ ที่น่าเป็นห่วงมากไปกว่านั้นคือถึงแม้ว่าสถิติสารเคมีที่สหภาพยุโรปประกาศว่าอันตราย จะมีอยู่มากกว่า 1,300 ชนิด แต่บางประเทศกลับมีการห้ามใช้แค่ประมาณ 10 ชนิดเท่านั้น ดังนั้นต่อให้ตรวจพบเจอสารเคมีดังกล่าวในสินค้าของหลากหลายแบรนด์ดังที่ส่งออกในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย ก็ไม่ได้มีการเรียกคืนสินค้าออกจากตลาดแต่อย่างใด ยังคงวางจำหน่ายอยู่ทั่วไปให้อันตรายเช่นเดิม


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องสำอาง นอกจากความสวย ความโด่งดัง ปริมาณคุ้มค่า ราคายั่วยวนใจ ก็อาจะต้องมีการพลิกดูฉลากของเครื่องสำอางสักหน่อย ท่องจำเอาไว้ว่ายิ่งมีส่วนผสมน้อยเท่าไหร่ ยิ่งมีแนวโน้มจะปลอดภัยมากเท่านั้น และควรพยายามหลีกเลี่ยงสินค้าที่มีการเติมกลิ่นหอมลงไป เพราะคำว่าหอมคำเดียว อาจมีสารเคมีซ่อนอยู่หลายสิบตัวก็เป็นได้


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
หน้าสวยต้อนรับซัมเมอร์ ดีกว่าหน้าพังต้อนรับคลีนิคนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพตื่นนอนหน้าบวมขยันทำบุญไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ของขวัญแก้มบวมตื่นนอนแล้วหน้าบวมหน้าบวมตอนตื่นนอนสร้างบุญบารมีวันวาเลนไทน์แบ่งปันบุญนอนตะแคง