แช่เย็นหรือแช่แข็ง? เทคนิคถนอมอาหารสดในตู้เย็น ไม่ให้เสียไว แถมยังสดใหม่เหมือนวันแรก!!         อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ดังนั้นความพิถีพิถันในการสรรหาอาหารจึงถือเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ หนึ่งในปัจจัยของคุณภาพอาหารที่ดี คือต้องมีความสดใหม่ แต่ทว่า ณ ปัจจุบันผู้หญิงทั้งหลายมักมีปัญหากับการนำของเข้าตู้เย็นซะเหลือเกิน ทำให้อาหารที่ควรจะสดใหม่ตามวันที่ระบุ กลับกลายเป็นว่าต้องโยนทิ้ง Gangbeauty จะบอกให้ว่าเรื่องของการนำของเข้าตู้เย็นมันไม่ง่ายนะ เราควรต้องรู้หลักในการพิจารณาสักหน่อย!

แช่เย็น คือแช่ไว้ในอุณหภูมิเหนือ 0-5 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นการถนอมอาหารแบบที่ป้องกันการเจริญเติบโตจุลินทรีย์ทั่วไปได้ แต่ต้องระวัง ถ้าจะซื้ออาหารแช่เย็น ต้องดูด้วยว่าวัตถุดิบนั้น อาหารนั้นน่าจะเคยผ่านการขนส่งมาก่อนมั้ย เพราะถ้าพิจารณาแล้วคิดว่าเจ้าของสิ่งนี้น่าจะต้องใช้เวลาขนส่งค่อนข้างนาน ก็เป็นไปได้ว่าจุลินทรีย์มากมายที่ก่อตัว อาจจะทำให้วัตถุดิบนั้นเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภคอย่างเราได้เหมือนกัน หรือถ้าซื้อมาแล้วก็ควรทานให้ไวที่สุดของที่แช่เย็นได้: ปลา ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร วางบนชามน้ำแข็งแล้วแช่ เมื่อไหร่น้ำแข็งละลาย ให้เปลี่ยนน้ำแข็ง วิธีนี้เก็บปลาเป็นตัวได้ยาวนานถึง 3 วัน แบบแล่แล้วได้ถึง 2 วันโดยที่ความสดยังเหมือนวันแรกที่เราซื้อมา


ภาพประกอบจาก pixabay.com
หอยยังไม่ตาย ถ้าซื้อมาแล้วยังไม่อยากทานวันนี้ ก็จัดการยืดอายุขัยของหอยไปอีกได้ ด้วยการใช้ทิชชู่เปียกน้ำหมาดๆ ห่อหอยเอาไว้ วางบนชามแล้วแช่ตู้เย็น 1-4 องศาเซลเซียส หอยจะมีชีวิตต่อได้อีกถึง 10 วัน แต่อย่าเผลอปิดฝาล่ะ หอยอาจจะตายเพราะไม่มีอากาศหายใจเอาก็ได้


ภาพประกอบจาก pxhere.com


นมแม่ ไม่จำเป็นต้องเข้าช่องฟรีซ เพราะถ้าเก็บในช่องใต้ช่องฟรีซจะดีกว่ามาก อยู่ได้มากสุดถึง 8 วันเลยด้วยซ้ำ ไม่บูด แถมยังสดใหม่เหมือนดูดออกจากเต้าเลยทีเดียว


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
แช่แข็ง คือแช่แบบเป็นน้ำแข็ง วิธีนี้มาจากการถนอมปลาให้สดอยู่เสมอแบบชาวเอสกิโม โดยอาหารประเภทนี้ จัดเป็นอาหารที่ดีต่อการจัดการเวลามาก นอกจากจะรักษาความสดได้ดี ยาวนาน แต่ของดี ราคาก็ย่อมสูงตาม

ของที่ควรแช่แข็ง: เนื้อสัตว์ ซื้อมาแล้วให้รีบนำเข้าช่องฟรีซอย่างด่วน ถ้าอยากเก็บให้ได้นาน ปรับอุณหภูมิให้เย็นจัด ขอแบบน้ำแข็งเกาะได้จะยิ่งดี


ภาพประกอบจาก pxhere.com
หมึก กุ้ง หากใช้ปรุงอาหารไม่หมด ก็ให้เก็บส่วนที่เหลือไว้ด้วยการห่อด้วยฟิล์ม จากนั้นจึงค่อยนำเข้าช่องฟรีซ จะช่วยทำให้ไม่เสียง่ายยืดอายุขัยของมันไปได้อีก


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
ผักผลไม้ แม้ตู้เย็นส่วนใหญ่จะมีช่องสำหรับแช่ผลไม้ แต่หากเป็นผลไม้ที่ปอกแล้ว อยากให้สดใหม่ รสชาติเหมือนวันแรก ให้รีบนำเข้าช่องฟรีซ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณค่า ทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อยู่เหมือนเดิมครบถ้วนนั่นเอง
ภาพประกอบจาก pixabay.comรู้แล้วใช่มั้ยอะไรควรแช่แข็ง อะไรควรแช่เย็น!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ออกกำลังกายชีวิตคู่เสพติดโซเชียลความรักมีคนใหม่วิธีทำให้แก่ช้าเรื่องที่ต้องทำก่อนแก่ภรรยานอกใจคู่ครองสามีนอกใจมีกิ๊กมอไซค์นิสัยที่ผู้หญิงควรทำทางออกกระเป๋าตังค์มีคนเดินตามโรคซึมเศร้าพฤติกรรมผู้หญิงนิสัยผู้หญิง