ปัญหากังวลใจสาวๆ!! เผย 4 สาเหตุที่ทำให้เกิด ''ผมขาว'' ก่อนวัยอันควร                       บางคนมักเกิดปัญหามีผมหงอก หรือผมขาวเกิดขึ้นตั้งแต่ยังไม่ทันจะแก่ บางคนมีตั้งแต่อยู่มัถยมก็มี บางคนเพิ่งเข้าสู่วัยรุ่นเริ่มมีผมหงอกซะแล้ว ทำให้บางทีเรารู้สึกเสียบุคคลิก ไม่มั่นใจทำให้กลายเป็นปัญหาตามมา เพื่อนล้อว่าไอ้แก่บ้าง เรื่องผมหงอกก่อนวัยอันควรจริงๆแล้วเกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจริงๆการที่คนเรามีผมหงอก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นเสมอไป ในกรณีที่อายุน้อย เราจะเรียกว่าผมหงอกก่อนวัย  นอกจากริ้วรอยบนใบหน้าที่สาวๆ ไม่อยากเผชิญแล้ว ปัญหาผมหงอกก่อนวัย ยังเป็นหนึ่งตัวการสร้างความกังวลให้กับวัยรุ่นอยู่ไม่น้อย


ภาพจาก  pixabay.com


                       การเกิดผมหงอก มีสาเหตุได้หลายอย่าง ที่ทำให้เกิดผมหงอก แต่จะขอแบ่ง ง่ายๆ ซึ่งจะมี 2แบบ คือผมหงอกโดยตามธรรมชาติ จะเกิดจากเมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้น การทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีผมก็จะทำงานได้ลดลง จึงเห็นได้ว่าผมที่งอกขึ้นมาใหม่ ทำให้เห็นเป็นผมหงอก ซึ่งโดยปกติ คนเราผมจะเริ่มหงอกโดยธรรมชาติ เมื่ออายุ 40 ปี ขึ้นไป


ภาพจาก  pxhere.com
ผมหงอกก่อนวัย ก็คือ การเกิดผมหงอก ในคนที่อายุยังน้อย ซึ่งสาเหตุ ก็มีหลายๆ สาเหตุ และ ปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย มีดังนี้

1. กรรมพันธุ์
ใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กๆ ลองสังเกต หรือถามพ่อแม่ดูว่ามีใครมีผมขาวมากกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ ดูบ้าง เพราะเรื่องของผมขาวสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองมีผมขาวเร็วหรือช้ากว่าคนปกติเท่าไร ลองเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยปกติของคนทั่วไป ที่ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด จะพบว่า 50% ของผมตัวเองเปลี่ยนเป็นสีขาวไปเรียบร้อย ถ้าคุณพบว่าตัวเองมีผมขาวในปริมาณมากเกือบ 50% ทั้งที่อายุยังไม่ใกล้เคียง 50 ปี ก็แสดงว่าคุณมีผมขาวมากกว่าคนปกตินั่นเอง

2. ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12


หากจะให้เมลานินที่ช่วยบำรุงให้ผมดกดำเงางาม จำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับโปรตีน และวิตามินบี 12 มากเพียงพอในแต่ละวัน โปรตีนและวิตามินบี 12 สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ เช่น สัตว์ปีก และสัตว์ทะเล เช่น หอย ปลา รวมถึงตับ และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง


ภาพจาก  pixabay.com
3. บุหรี่
บุหรี่ไม่ได้ทำลายแค่เพียงปอดของคุณ แต่ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมด้วย ใครที่สูบบุหรี่ตั้งแต่วัยรุ่น มีความเสี่ยงที่จะมีผมขาวมากกว่าคนที่ไม่ได้สูบตั้งแต่ก่อนอายุ 30 ปี เรียกง่ายๆ ว่าสูบบุหรี่แล้วดูแก่เร็วทั้งจากผิวหนัง หน้าตา สมรรถภาพทางร่างกาย และเส้นผมกันเลยทีเดียว

4. ความเครียด
มีใครเคยได้ยินตำนานพระมารี อ็องตัวแน็ต พระราชินีมเหสีแห่งฝรั่งเศสและนาวาร์ไหมคะ ที่คืนก่อนที่จะถูกประหารด้วยเครื่องกิโยตินระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส เส้นผมของนางเปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งศีรษะในชั่วข้ามคืน เป็นเพราะพระนางเครียดและขวัญผวาที่กำลังจะถูกประหารนั่นเอง เรื่องจริงจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนเราอาจไม่ทราบได้ แต่มีรายงานวิจัยในปี 2013 ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ระบุว่า ความเครียดลดประสิทธิภาพในการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผม จึงส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง การผลิตสีผมไม่ปกติจนทำให้ผมเป็นสีขาว หรืออาจส่งผลให้ผมร่วงได้ง่ายนั่นเอง


ภาพจาก pixabay.com
วิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควร

                      - ผมหงอกก่อนวัย ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายได้ หากไม่ได้เกิดขึ้นจากโรคภัยไข้เจ็บอันเป็นตัวการแล้ว วิธีแก้ไขคือ

                      - การพยายามปกปิดด้วยการย้อมผม หรือปล่อยให้มันหงอกอยู่เช่นนั้นหากไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตมากมาย                     - หรือใช้วิธีเล็มเอาส่วนของเส้นผมที่เป็นสีขาวออกไป เนื่องจากบางเส้นจะเป็นสีขาวแค่บางส่วน เฉพาะส่วนปลายให้ตัดทิ้งไป พบได้ในกลุ่มที่มีผมหงอกในช่วงปีแรก แต่เมื่อผ่านไป ผมก็จะเริ่มหงอกเต็มเส้น

                      - ส่วนการถอนเส้นผมที่หงอกออกไปสามารถทำได้ ทว่าเมื่อถอนไปแล้ว ไม่นานผมหงอกก็จะงอกออกมายังจุดเดิมอีกซ้ำๆทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อว่ายิ่งถอนก็จะยิ่งทำให้ผมหงอกมีมากขึ้น ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพียงแค่ว่าจุดเดิมที่ถอนออกไป 1 เส้น ผมหงอกก็จะยาวออกมาเช่นเดิม 1 เส้นไม่เพิ่มจำนวนขึ้นแต่อย่างใด

                     - ลดความเครียด งดสูบบุหรี่ และทานโปรตีน วิตามินบี 12 ให้เพียงพอ


ภาพจาก  pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"น้ำปลาหวานเมนูเปรี้ยวปากบำรุงสมองแอสไพรินอาหารทะเลเลี้ยงปลาอาชีพสร้างรายได้การใช้ชีวิตสมองเสื่อมมะม่วงดิบเลี้ยงในบ่อดินปลากะพงขาวเลี้ยงปลากะพงขาวความจำอันตรายเลี้ยงปลากะพงวิธีเลี้ยงปลานอนหลับพฤติกรรมแย่ปลาหมึกผู้หญิงผู้บริโภค