ผลร้ายทั้งนั้น!! 12 สิ่งต้องห้าม ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลเลย!!          เราใช้โซเชียลเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงบุคคล แต่เราก็มักจะหลงลืมกันไปว่าโซเชียลสามารถเป็นบอร์ดประจานบุคคลได้เหมือนกัน ดังนั้นต่อให้เป็นบัญชีผู้ใช้ส่วนตัว ก็ไม่ใช่ทุกอย่างที่สมควรจะแปะประกาศลงไปบนบอร์ดนั้น โดยเฉพาะ 12 อย่างที่ Gangbeauty กำลังจะพูดถึง บอกเลยว่ามันมีโอกาสย้อนกลับมาทำร้ายตัวเจ้าของโซเชียลได้ไม่ยากเย็นเลยจริงๆ!

1. ความเป็นไปของความสัมพันธ์


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          เรื่องระหว่างคนสองคน ความจริงก็ควรเก็บไว้ให้รู้กันแค่สองคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง เรื่องราวพิเศษระหว่างกัน หรือแม้แต่เรื่องบนเตียง ไม่ต้องบอกให้คนอื่นรู้หรอก เพราะอีกแง่มุมหนึ่งมันก็เหมือนการไม่ให้ความเคารพคู่ของเรานั่นล่ะ2. เซลฟี่จุ๊บปากหวานฉ่ำ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ในความคิดของเราอาจจะเป็นรูปคู่ที่ดูดี ดูหวาน แต่บอกเลยว่าเพื่อนร่วมโซเชียลไม่คิดแบบนั้นแน่ รู้สึกว่ามันดูไร้รสนิยมมากๆ ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังได้เผยอีกด้วยว่าคู่รักที่ขยันลงรูปคู่ คือคู่รักที่มีความไม่มั่นใจในกันและกัน เป็นการสื่อได้ชัดเจนเลยว่าเบื้องหลังความสัมพันธ์นั้นกำลังสั่นคลอนจากก้นบึ้งของหัวใจเลยเชียวล่ะ

3. เซลฟี่ไม่รู้เวลา


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          เราสามารถถ่ายรูปได้ตามใจต้องการ แต่ความต้องการถ่ายรูปของเราไม่ได้เหมาะสมกับทุกสถานที่ บางงาน บางโอกาสที่ควรแสดงความเคารพ นับถือ กาลเทศะ เราก็ควรปฏิบัติตามธรรมเนียมด้วย เช่น อย่าเซลฟี่หน้ายิ้มแย้มในงานศพ เป็นต้น หากญาติพี่น้องของผู้ตายมาเห็นก็คงไม่แฮปปี้หรอกว่ามั้ยล่ะ

4. เรื่องผิดกฎหมาย


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          การโพสต์รูปที่แสดงว่าเรากำลังทำตัวเหนือกฎหมายอาจจะดูเท่ในความรู้สึก แต่ในกรอบของกฎหมายสังคมนั้นมีแต่คุกกับคุกเท่านั้นนะ ไม่ว่าจะดื่มเบียร์ระหว่างขับรถ หรือปาร์ตี้สารเสพติดก็ตาม นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำลายชีวิตของตัวเองอีกด้วย5. คอมเมนท์แรง


ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net
          ถึงแม้ว่าคอมเมนท์นั้นจะเป็นคอมเมนท์ที่มาจากอารมณ์ขันของเราเฉยๆ ไม่ได้จริงจังอะไรมาก อย่างไรก็ควรต้องระวังเสมอ โดยเฉพาะคอมเมนท์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนา การเมือง หรือแม้แต่ความแตกต่างระหว่างเพศ ยิ่งต้องระวังให้มั่นเลยล่ะ

6. บ่นเรื่องงาน


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ไม่ว่าตอนนั้นจะรู้สึกย่ำแย่แค่ไหน ไม่ว่าในช่วงเวลานั้นการงานของเราจะมีปัญหามากเท่าไหร่ ก็อย่าระบายลงโซเชียล เพราะมันอาจย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองในภายหลังได้ โซเชียลก็เหมือนหน้าต่างที่มีหู ประตูที่มีช่อง และการนินทาก็คือการคุยกันเงียบๆ ดังนั้นมันจึงไม่เหมาะที่จะถูกจับคู่กันเลย อยากระบายมากนักก็นัดเพื่อนร่วมชะตาชีวิตมานั่งจับเข่าคุยกันเลยดีกว่า

7. เช็กอินสถานที่


ภาพประกอบจาก www.columbus.af.mil
          มันอาจจะดูเป็นเรื่องดีที่เพื่อนๆ และครอบครัวซึ่งอยู่ห่างไกลจะได้ทราบความเคลื่อนไหวของเราในแต่ละวันผ่านการเช็กอินสถานที่ในโซเชียล แต่มันมีความเสี่ยงต่ออาชญากรรมสูงมาก หากอยากปกป้องตัวเองจากปัญหาหรือความเลวร้ายต่างๆ ขอแนะนำว่าอย่าเช็กอินบ่อย เพราะมันไม่ต่างอะไรจากการวางแผนที่ให้กับอาชญากรเลย

8. การท่องเที่ยว


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          เข้าใจว่าเวลาที่เราไปเที่ยว เราก็อยากจะประกาศให้ทุกคนเห็นว่าสถานที่ที่เราไปมันสวยงามนะ เรามีความสุขมากเลยนะ แต่รู้หรือไม่ว่าการโพสต์รูปท่องเที่ยวในระหว่างเที่ยวนั้นถือเป็นการแสดงตัวชัดเจนมากว่าที่บ้านของเราไม่มีคนอยู่ และอาจจะกลายเป็นโอกาสทองของโจรยกเค้าบ้านที่แฝงตัวอยู่ในโซเชียลด้วย ดังนั้นให้เก็บความอยากลงรูปเอาไว้ก่อน รอกลับจากไปเที่ยวแล้วค่อยลงก็ไม่สายหรอกนะ

9. เอกสารส่วนตัว


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          บางเอกสารส่วนตัวที่ทำยาก เช่น ใบขับขี่ใบแรก พาสปอร์ตเล่มแรก วีซ่าเล่มแรก อาจเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจ แต่มันไม่เหมาะสมอย่างมากที่จะถูกนำมาเปิดเผยในโลกออนไลน์ เพราะมันคือการพาตัวเองเข้าไปอยู่ใกล้ความเสี่ยงต่อสิ่งต่างๆ อย่างอัตโนมัติ เราไม่มีทางรู้หรอกว่าเพื่อนร่วมโซเชียลของเราเป็นอาชญากรอยู่มากน้อยแค่ไหน สิ่งที่เราทำได้คือป้องกันเอาไว้ก่อน อย่าโพสต์เอกสารเหล่านี้ลงโซเชียลเลยดีที่สุด

10. ข้อมูลการคลัง


ภาพประกอบจาก pixabay.com


          เงินเป็นประเด็นที่พูดยากในทุกความสัมพันธ์ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเงิน เช่น เงินเดือนเดือนแรก เงินจากการเลื่อนตำแหน่ง เงินพิเศษจากพ่อแม่ หรือแม้แต่ยอดเงินติดลบของตัวเอง อย่านำมาเผยแพร่เด็ดขาด เก็บไว้เป็นความลับส่วนตัวกับครอบครัวบนโลกแห่งความจริงดีกว่านะ

11. ภาพงานปาร์ตี้


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          อย่าทำลายภาพลักษณ์ของตัวเองด้วยการโพสต์รูปจากงานปาร์ตี้ เพราะมันมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นภาพหลุดแบบเมาๆ หรือมีบางสิ่งบางอย่างที่ดูไม่ดีและกลายเป็นขี้ปากของชาวบ้านไปโดยปริยาย ยิ่งถ้าเป็นพ่อแม่หรือหัวหน้างานมาเห็นเข้า รับรองได้ว่าความน่าเชื่อถือของเราจะลดระดับลงอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

12. ของขวัญหรูและแพง


ภาพประกอบจาก pixnio.com
          นักวิจัยเผยว่ารูปภาพที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งของอะไรก็ตามที่มีมูลค่าสูงบนโลกโซเชียล จะทำให้คนอื่นรู้สึกถึงความล้มเหลว รู้สึกแย่ แถมยังเพิ่มพูนความอิจฉาและความหมั่นไส้ของประชาชีได้ดีมาก นอกจากนี้ยังเป็นการล่อเป้าอาชญากรให้เข้าหาเรามากขึ้นด้วย สัมภาระชิ้นไหนที่มีราคาสูง ขอแนะนำว่าเก็บไว้ดูเล่น อย่าลงโซเชียลเลยจะดีกว่าจ้ะอันตรายนะ อย่าคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องเล่นๆ ล่ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วันนั้นของเดือนเวลาเพิ่มสุขภาพนอนหลับพักผ่อนผู้หญิงประจำเดือน