โลกออนไลน์ก็เหมือนดาบสองคม สิ่งที่คุณไม่ควรโพสต์ไม่ควรแชร์ เพราะมันอาจย้อนมาทำร้ายคุณได้
โลกออนไลน์เป็นสถานที่ที่แบ่งปันเรื่องราว แต่คุณอย่าลืมว่ามันก็เป็นดาบมีสองคม เพราะเราอาจไม่รู้ว่าเรื่องที่คุณจะแบ่งปันลงไปนั้นมีคนชอบหรือไม่ ดังคำกล่าว "คนรักก็มี คนเกลียดก็เยอะ " มาดูกันว่าพฤติกรรมที่คุณไม่ควรโพสต์บนโลกออนไลน์มีอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนเกิดปัญหาตามมาทีหลัง..

1. รายละเอียดเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวของคุณ
สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างคุณและคู่ของคุณควรจะเก็บไว้  ไม่ควรเอาไปเผยแพร่ให้คนอื่นรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวในห้องนอนของคุณ หรือแม้แต่เรื่องราวพิเศษในความสัมพันธ์ของคุณ เพราะถ้าหากคุณได้แชร์ออกไป คุณอาจต้องสูญเสียความไว้เนื้อเชื่อใจและความเคารพได้

2. ภาพเซลฟี่ตอนจูบกัน
คนส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่าการโพสต์ภาพที่ลึกซึ้งเกินไปในที่สาธารณะเป็นคนที่มีรสนิยมแย่ และอาจเป็นที่รังเกียจในสายตาคนรอบข้าง ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า ใครก็ตามที่ลงรูปประเภทนี้เป็นคนที่กำลังสงสัยและไม่มั่นใจในคู่รักของตัวเอง3. ถ่ายภาพเซลฟี่ในสถานที่ไม่เหมาะสม
ในบางสถานที่และบางโอกาสเป็นที่ๆ ต้องให้เกียรติและเคารพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานศพ คุณไม่ควรทำร้ายตัวเองด้วยการยิ้มหรือถ่ายภาพตัวเองในงาน4. โพสต์ภาพที่มีพฤติกรรมผิดกฎหมาย
หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมชอบอวดในเรื่องที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเมาแล้วขับ ถ่ายเซลฟีขณะขับรถ คุณอาจถูกจับหรือติดคุก บางคนอาจไปไกลถึงโพสต์ภาพยาเสพติดหรือโพสต์เงินที่ขโมยคนอื่นมา

5. แสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม
แม้คุณจะชื่นชอบการแสดงความคิดเห็นในเชิงล้อเล่น เพราะสิ่งที่คุณได้แสดงความเห็นลงไปอาจจะทำให้คนอื่นไม่พอใจได้ เช่น ด้านการเมือง ศาสนา ความแตกต่างระหว่างเพศ เป็นต้น6. ไม่ควรพูดถึงเรื่องที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับงานที่ทำ
เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายของคุณสามารถเห็นทัศนคติของคุณจากโปรไฟล์ของคุณได้ ดังนั้นคุณควรเก็บอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวไว้กับตัวคุณเองดีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง7. การแชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่
แม้ว่าในสมาร์ทโฟนจะมี GPS แล้วคุณก็สามารถแชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่ในคนอื่นทราบได้ แต่การแชร์ตำแหน่งนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณเองจากบุคคลที่หวังดี ดังนั้นคุณควรปิดการแชร์ตำแหน่งจะปลอดภัยที่สุด8. แผนการท่องเที่ยว
หากคุณแชร์สถานที่ๆคุณกำลังพักผ่อนอยู่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะมีผู้ไม่ประสงค์ดีอาจแอบเข้าที่พักของคุณได้ ดังนั้นหากคุณอยากแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับทริปของคุณ ควรรอให้กลับจากทริปก่อนค่อยแชร์9.เอกสารส่วนบุคคล
หากคุณเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลในโลกออนไลน์อาจทำให้มีคนไม่หวังดีสามารถดูข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้พวกเขาและพวกเขาจะได้ข้อมูลของคุณเพื่อขโมยตัวตนของคุณหรือจะบุกเข้าไปในบ้านของคุณได้10. ข้อมูลทางการเงิน
เงินคือสิ่งที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราประสบปัญหาทางการเงิน หากคุณเผยแพร่ข้อมูลทางการเงินของคุณออกไป อาจมีผู้ไม่หวังดีเข้าถึงบัญชีของคุณได้อย่างง่ายดาย

11. ภาพจากการปาร์ตี้
อย่าทำลายภาพลักษณ์ของตัวเองด้วยการแชร์ภาพที่ไม่เหมาะสมจากงานฉลองของคุณ เพราะสื่อออนไลนเ์ป็นที่ๆใครๆก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของคุณหรือเจ้านายของคุณ คุณจะกลายเป็นบุคคลที่สูญเสียความน่าเชื่อถือได้12. ภาพอัลตร้าซาวด์
การแชร์ภาพของทารกที่ยังไม่เกิดอาจทำให้เพื่อนในสื่อออนไลน์ของคุณรู้สึกไม่ดีได้และพฤติกรรมนี้ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ด้วย13. ของขวัญราคาแพง
หากคุณลงรูปภาพสิ่งของที่มีราคาแพงอาจจะทำให้คนอื่นเกิดความอิจฉาและคิดไม่ดีกับคุณ นอกจากนี้อาจเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินของคุณด้วย

โปรดจำไว้ว่าโลกโซเชียลมันรวดเร็วมากหากคุณโพสต์อะไรลงไปนั้นอาจจะประโยชน์ หรือเป็นผมเสียก็ได้ มันเหมือนดาบสองคมบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาเลนไทน์โรคในเด็กยืดอายุอาหารอาการป่วยโรคหน้าหนาววิธีเก็บอาหารถนอมอาหารความหมายของดอกกุหลาบการใช้ชีวิตของขวัญโรคภัยไข้เจ็บเรื่องรอบตัวสาวไทยผู้หญิงไทยสถิติโลกสีดอกกุหลาบดอกกุหลาบผลวิจัยผู้หญิงไทยติดอันดับ