ควรรู้ไว้ สัญญาณเตือน+อาการแพ้ฝุ่นPM2.5 อันตรายที่ใกล้ตัว
เป็นปัญหาหนักและเป็นปัญหาเรื้อรังมากๆสำหรับ "ฝุ่นPM2.5 " ที่กำลังครอบคลุมทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑลที่ค่าฝุ่นสูงลิ่วติดเพดาน อะไรก็มาฉุดมันลงไม่ได้ และแน่นอนว่าส่งผลเสียต่อร่างกายของเราโดยตรง โดยเฉพาะคนที่แพ้ฝุ่น วันนี้ GangBeauty เลยมี สัญญาณเตือนและอาการแพ้ฝุ่นPM2.5  มาฝากค่ะ ทุกคนจะได้เอาไว้ใช้สังเกตอาการของตัวเองและคนรอบข้าง เพื่อที่จะได้รู้ทัน รักษาและป้องกันได้ทัน เพราะฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากนี้นอกจากจะทำให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังของเราอีกด้วยนะคะ ตามเราไปดูกันเลยค่ะ

ฝุ่นPM2.5
คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เล็กจนขนจมูกของมนุษย์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ จึงแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยอื่นๆ ในร่างกายได้ ตัวฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

ความร้ายแรงของฝุ่นPM2.5
องค์กรอนามัยโลกกำหนดให้ PM2.5 อยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ตั้งแต่ปี 2556 เป็นสาเหตุ 1 ใน 8 ของประชากรโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เพิ่มความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง ,โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ,โรคมะเร็งปอด ,โรคหัวใจขาดเลือด ,โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ในระบบหายใจส่วนล่าง

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นPM2.5
- แหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต
- การรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) รวมทั้งสารพิษอื่นๆ ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สารปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd), อาร์เซนิก (As) หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs)

อันตรายจากฝุ่นPM2.5 ต่อร่างกาย


ผลกระทบทางสุขภาพ
- เกิดอาการไอ จาม หรือภูมิแพ้
- ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว จะยิ่งถูกกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น
- เกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
- เกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรัง
- เกิดโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอดสัญญาณเตือนที่เห็นได้ชัดเจนเวลาแพ้ฝุ่นPM2.5
1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับผิวหนัง ถ้ารู้สึกคันตามร่างกาย บริเวณผิวหนังมีการอักเสบ เกิดเป็นตุ่มผื่น หรือนูนแดง บางครั้งคล้ายเป็นผื่นเล็ก ๆ กระจายบนผิวหนังบริเวณแก้ม ซอกคอ ข้อพับแขน ข้อเท้า หรือบริเวณที่เหงื่อออกง่าย ฉุกคิดไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจ 'แพ้ฝุ่น' ซึ่งผู้ที่แพ้รุนแรง อาการคันเป็นผื่นแดง ผิวหนังบวม นูน จะลามไปทั่วทั้งร่างกาย ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง และสำหรับฝุ่น Pm 2.5 ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติก็ยิ่งสามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
2. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับระบบทางเดินหายใจ การหายใจโดยไม่คิดป้องกันฝุ่นเลยในช่วงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากคุณอาจมีอาการแพ้ได้ โดยเบื้องต้นจะรู้สึกแสบ คัน แน่น ในโพรงจมูก แน่นหน้าอก ไอ จาม มีน้ำมูกแบบใส ๆ มีอาการคล้ายคนเป็นโรคหอบหืด หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจลำบาก การหมุนเวียนออกซิเจนภายในปอดแย่ลง ซึ่งโดยรวมจะดูคล้ายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ บางคนอาจมีอาการแพ้แบบเฉียบพลัน หรือการแพ้แบบรุนแรงอาจถึงขั้นต้องพ่นยาขยายหลอดลม หรือต้องฉีดยาแก้แพ้ ซึ่งการอาการเหล่านี้หากเป็นบ่อยขึ้นจะส่งผลให้เป็น 'โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ' อย่างถาวรได้
3. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับดวงตา ดวงตาถือเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ หากโดนฝุ่น Pm 2.5 ก็จะเกิดอันตรายมาก อาการแพ้ที่เกิดในบริเวณรอบดวงตา นัยน์ตา และเปลือกตา มักมีอาการ ตาแดง เปลือกตาบวม มีน้ำตาไหล ใต้ตาช้ำ มีสีคล้ำขึ้น มีอาการคันบริเวณรอบดวงตา ซึ่งมีผลกระทบทำให้เยื่อบุนัยน์ตาอักเสบ อาจส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นตา หากมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ซึ่งเป็นโรคที่พบในเด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว มากกว่าวัยอื่น ๆ และพบว่าผู้ชายสามารถมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้หญิงประมาณ 75% ซึ่งถ้าหากเป็นแล้วจะมีอาการของผื่นผิวหนังอักเสบ หรือหอบหืดร่วมอีกด้วยวิธีลดความเสี่ยงอาการแพ้ผิวหนังจากฝุ่น
- ปกปิดร่างกายจากฝุ่นด้วยการสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว
- ไม่อยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะในที่ที่มีฝุ่นเยอะมากเกินไป
- สามารถใช้กระดาษทิชชู่แบบเปียก เช็ดเนื้อเช็ดตัว รวมถึงใบหน้าได้ หากพ้นจากสภาวะแวดล้อมด้านนอกอาคารแล้ว
- อาบน้ำทันทีที่ถึงบ้าน
- งดการออกจากบ้านหากมีอาการแพ้ฝุ่นอย่างหนัก


- ปิดหน้าต่าง ประตูให้มิดชิด
- ทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นภายในบ้าน
- หากมีอาการผิดปกติทางผิวหนังอย่างชัดเจน เช่น แสบผิวมาก ผิวแดง มีผื่นขึ้น ควรรีบพบแพทย์

เป็นยังไงบ้างคะกับข้อมูลแบบจัดเต็มเกี่ยวกับฝุ่นPM2.5 โดยเฉพาะอาการแพ้ฝุ่นPM2.5 ที่เรานำมาฝาก ช่วงนี้ต้องหมั่นดูแลและสังเกตตัวเองและคนรอบข้างไว้นะคะ เจ้าฝุ่นของทำร้ายร่างกายเราอยู่ตลอดเวลา ออกจากบ้านอย่าลืมใส่เสื้อผ้าที่รัดคุมและสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
www.brighttv.co.th
www.sanook.com
www.thaihealth.or.th
www.daikin.co.thบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"กรมการขนส่งซักผ้าต่อใบขับขี่หน้าหนาวทำบัตรประชาชนใบขับขี่การอาบน้ำเย็นผ้าเหม็นอับตากผ้าซักผ้าหน้าฝนจุดบริการด่วนมหานครเอกสารสำคัญสุขภาพ