ตากระตุกบ่อยไม่ใช่ลางร้ายเสมอไป 10 วิธีแก้อาการตากระตุกไม่หยุด !!!


อาการตากระตุกเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ ทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ จ้องโทรศัทพ์หรือคอมพิวเตอร์มากเกินไป แสง ลม ตาแห้ง จนทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานผิดปกติ วันนี้ gangbeauty จึงมาแนะนำ 10 วิธีแก้อาการตากระตุกบ่อยกันค่ะ และถ้าอาการตากระตุกของคุณเป็นต่อเนื่อง เวลานานเกินปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องกันด้วยนะคะ !!

1. นวดดวงตาเป็นเวลา 30 วินาที

วิธีแรกจะเป็นการนวดดวงตากันก่อนนะคะ โดยจะใช้ปลายนิ้วชี้และกลางนวดบริเวณใต้ตาล่าง หมุนเป็นวงกลม นับในใจราวๆ 30 วินาทีแล้วปล่อย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อตาค่ะ

2. หลับตาลงแน่นๆ เป็นเวลา 1 นาที

วิธีที่สองคือ ให้หลับตาลงแน่นๆ นะคะ แล้วค้างเอาไว้ 1 นาทีก่อนจะคลายออก แต่ไม่ลืมตาน้า เพื่อบริหารให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรง ทำซ้ำอยู่แบบนี้ คือหลับตาลงแน่นๆ 1 นาที แล้วคลายออกโดยไม่ลืมตา แล้วหลับซ้ำจนครบ 3 รอบ ก็ช่วยให้ดวงตาหายกระตุกได้ค่า

3. กระพริบตาถี่ๆ

เวลาที่เกิดอาการตากระตุกจนรู้สึกรำคาณ ให้ลองหลับตาลงแล้วกระพริบตาถี่ๆ ต้องระวังไม่ให้เกิดอาการเจ็บนะคะ วิธีนี้จะช่วยเรียกน้ำตาให้เคลือบดวงตาจนเกิดความชุ่มชื้นและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อดวงตาจนหยุดอาการตากระตุกได้ค่า

4. พรมน้ำอุ่นกับน้ำเย็นลดอาการตากระตุก

เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เราสามารถใช้น้ำอุ่นลูบดวงตาก่อน ให้หลอดเลือดขยายตัวนะคะแล้วค่อยใช้น้ำเย็นลูบซ้ำเพื่อทำให้หลอดเลือดหดตัว ทำซ้ำระหว่างน้ำเย็นและน้ำอุ่นแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง ก็ช่วยหยุดอาการตากระตุกได้ค่ะ

5. หยอดน้ำตาเทียม

หากดวงตาแห้งด้วยแล้วเกิดอาการตากระตุก สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดลงบนดวงตาเพื่อให้ความชุ่มชื้นได้นะคะ ทำเป็นประจำโดยเฉพาะคนที่นั่งทำงานในห้องแอร์ต้องไม่ควรปล่อยให้ตาแห้งเลยค่า ดวงตาจะได้ไม่อ่อนล้าจนเกิดอาการตากระตุกได้ค่ะ

6. ประคบร้อนบนดวงตา

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มาเลี้ยงดวงตาได้นะคะ เมื่อเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงดวงตาก็ทำให้หยุดอาการตากระตุกได้เช่นเดียวกัน สามารถใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบกับน้ำอุ่นแล้วนำมาประคบดวงตาสัก 30 วิธีนี้ ก็ช่วยหยุดอาการดวงตากระตุกได้ หากไม่หายในครางเดียว ทำซ้ำสัก 3 ครั้งก็ได้ค่า

7. นอนหลับให้เพียงพอ

ต้นเหตุส่วนใหญ่ของอาการตากระตุกเลยค่า ใครที่เกิดอาการตากระตุกไม่หยุดเลยทั้งวัน ให้เข้านอนให้เร็งขึ้นเพื่อพักสายตา ให้ดวงตาหายจากอาการล้าที่เกิดจากการมองจอทั้งวันได้ค่ะ

8. ลดการดื่มกาเฟอีน

กาเฟอีนจาก ชา, กาแฟ, และน้ำอัดลม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตากระตุกได้นะคะ ควรลดเครื่องดื่มเหล่านี้ลง ก็จะช่วยลดอาการตากระตุกลงได้ค่ะ

9. งดการดื่มแอลกอฮฮล์

เช่นเดียวกับกาเฟอีนค่า แอลกอฮอล์ทำให้ผิวและดวงตาแห้งได้ ดังนั้นหากเกิดอาการดวงตากระตุก ลดหรืองดได้ ก็ควรทำนะคะ เท่านี้ก็ช่วยหยุดอาการดวงตากระตุกจน่ารำคาณได้ค่ะ

10. หลีกเลี่ยงความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียได้นะคะ ซึ่งความอ่อนเพลียเหล่านี้ก็ทำให้ดวงตาอ่อนล้าได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นควรหากิจกรรมทำเพื่อคลายความเครียด ก็ช่วยได้เหมือนกันค่า

ภาพประกอบจาก : wikihow.com
วาไรตี้


สุขภาพบริการแท็กซี่วิธีนั่งแท็กซี่แท็กซี่ผู้หญิงนั่งแท็กซี่สุขภาพล้างมือรถแท็กซี่ผู้หญิงนั่งแท็กซี่คนเดียวปวดหลัง

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้