แปลกแต่จริง!! ครั้งหนึ่งในอดีตเราเคยมี ''สวนสัตว์มนุษย์'' คุณจะเชื่อหรือไม่


สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว Gang beauty ทุกคนวันนี้ เรามีเรื่องราวพิเศษๆ แถมแปลกมากๆมาฝากเพื่อเป็นอีกหนึ่งความรู้ว่าสมยก่อนครั้งนึงในโลก เราเคยมีสถานที่ที่เรียกว่า สวนสัตว์มนุษย์ (Human Zoo) หรือเรียกแบบสวยหรูว่า "นิทรรศการชาติพันธุ์"

แม้ไม่มีหลักฐานแน่ชัดนักว่าสวนสัตว์แนวนี้เริ่มต้นที่ใดเป็นแห่งแรก แต่ในช่วงปี ค.ศ.1500 หลังจากการค้นพบดินแดนใหม่มากมาย ชาวยุโรปไม่เพียงนำสัตว์แปลกๆ ที่พวกเขาเห็นมาก่อนกลับมายังประเทศบ้านเกิด แต่เขายังนำผู้คนผิวสีกลับมาด้วย และนำมาจัดแสดงเพื่อเก็บค่าเข้าชมมนุษย์ที่พวกเขาเชื่อว่ามีวิวัฒนาการต่ำกว่า และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี ค.ศ.1870 - 1930 ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาแสดงนั้นมักชนพื้นเมืองทั้งผิวเหลืองและผิวสี จากพื้นที่ถูกชาติตะวันตกไปล่าอาณานิคมไว้

หลังจากมีเริ่มทำการศึกษาและเข้าใจในความหลากหลายของชาติพันธุ์มากขึ้น สวนสัตว์มนุษย์จึงค่อย ๆ ลดลงและเริ่มหายจากไปในที่สุด เนื่องจากความบันเทิงดังกล่าวเข้าข่ายการดูถูกความเป็นมนุษย์ ทั้งยังเป็นการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติอย่างรุนแรง แต่ถึงจะไม่มีสวนสัตว์ที่นำมนุษย์ผิวสีมาโชว์แบบนี้ก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าการเหยียดผิวและความแตกต่างทางเชื้อชาติจะหมดไปจากโลกแล้ว และมีหลายครั้งที่การมนุษย์สมัยใหม่มักทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว
วาไรตี้


ป้องกันตัวออมเงินสาวโสดค่าใช้จ่ายเงินเก็บอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเก็บเงินเก็บตังค์ประหยัดเงินเงินเดือนน้อยความรู้อุปกรณ์ติดบ้านเรื่องน่ารู้เงินออมอุปกรณ์ป้องกันตัว

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้