ศึกษาให้ดีก่อน!! 5 อาหารที่ต้องระวัง เสี่ยงตีกับยาจนเกิดอันตราย!!


          เมื่อสุขภาพร่างกายของเราเจ็บป่วย เรามักจะพยายามเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ทว่าอาหารที่มีประโยชน์บางอย่างกลับไม่เป็นมิตรต่อยารักษาโรคของเราเลย แถมยังนับว่าเป็นศัตรูที่อาจทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่มากกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งอาหารดังกล่าว Gangbeauty ลิสต์มาให้แล้วทั้งหมด 5 รายการด้วยกัน! 1. กล้วย

ภาพประกอบจาก www.flickr.com           ผลไม้กลิ่นหอม รสชาติหวานอย่างกล้วย ที่ปกติแล้วนับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ทว่าในช่วงเวลาที่เราเกิดความเจ็บป่วยเกี่ยวกับโรคความดันโลหิต และกำลังรักษาด้วยยาลดความดันโลหิตในกลุ่ม ACE inhibitors โพแทสเซียมปริมาณสูงในกล้วย อาจเพิ่มผลกระทบต่อยาและทำให้เพิ่มค่าโพแทสเซียมในเลือด ส่งผลโดยตรงต่อการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้กล้วยยังมีสารไทรามีนสูงมาก อาจทำให้ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้ซึมเศร้ากลุ่ม MAOIs รุนแรงขึ้นอีกด้วย 2. น้ำเกรปฟรุต ภาพประกอบจาก www.pexels.com

          เกรปฟรุตเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ แต่มันกลับสามารถทำให้ระดับยาบางชนิด ออกฤทธิ์มากขึ้นในเลือดจนเกิดอันตรายได้ เช่น ยาลดไขมันในกลุ่ม Statins ยากดภูมิคุ้มกัน ยานอนหลับ เป็นต้น 3. อาหารที่มีกากใยสูง ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net           กากใยอาหารนั้นเป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ และยังดีมากๆ ต่อการลดน้ำหนักเพราะทำให้อยู่ท้อง แต่ช่วงที่ทานยาเกี่ยวกับฮอร์โมนไทรอยด์ ยา digoxin หรือยากันชัก กากใยอาหารถือเป็นพิษต่อโรคอย่างมากเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาน้อยกว่าที่ควร ซึ่งจะทำให้หายช้ากว่าปกติ หรืออาจไม่ดีขึ้นเลย 4. นม ภาพประกอบจาก pixabay.com           ใครๆ ก็รู้ว่านมนั้นดีต่อสุขภาพมากอย่างไร แถมยังดีต่อทุกเพศทุกวัยอีกต่างหาก ทว่านมนั้นจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาฆ่าเชื้อในกลุ่ม tetracyclines และ fluoroquinolones เช่น norfloxacin และ ciprofloxacin ได้น้อยลงมาก ในช่วงที่กำลังรักษาโรคด้วยยาเหล่านี้ จึงควรทานยาก่อนดื่มนมสัก 1 ชั่วโมงหรือหลังดื่มนม 2 ชั่วโมงดีกว่า 5. แครนเบอร์รี

ภาพประกอบจาก www.flickr.com           แครนเบอร์รีเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีสูง ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องบรรยายสรรพคุณของมันเลยว่าดีขนาดไหน แต่คงไม่ดีแน่ถ้าทานผลหรือดื่มน้ำแครนเบอร์รีในช่วงที่ทานยากันเลือดเป็นลิ่ม เช่น วาร์ฟาริน เพราะอาจเพิ่มฤทธิ์ของยาจนกลายเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เวลารับยาจากเภสัช ต้องรู้จักสอบถามข้อควรระวังในการใช้ยาทุกครั้งด้วยนะ!
วาไรตี้


สุขภาพเกร็ดความรู้ตื่นเช้าประโยชน์การตื่นเช้าป้องกันมอดในข้าวสารวาไรตี้สุขภาพ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้