แพทย์เตือน! พิษสุนัขบ้า แค่ถูกน้ำลายก็ติดได้ ไม่มียารักษา!!


สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายพื้นที่มาเป็นเวลากว่า 2 เดือน พบสัตว์ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดพบคนที่ติดเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า และมีผู้เสียชีวิตแล้ว ทำให้คนไทยต้องกลับมาตื่นตัว เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันมากขึ้น เพราะเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษา วันนี้ GangBeauty มีสาระดีๆที่คุณควรรู้เกี่ยวกับพิษสุนัขบ้ามาฝากกันค่ะ

ภาพประกอบจาก : pixabay.com

อีกข้อมูลที่หลายคนยังไม่เคยทราบคือ ตรวจพบว่าสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่ เป็นสุนัขที่มีเจ้าของ และยังพบในสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น วัว แมว หนู เป็นต้น

ภาพประกอบจาก : pixabay.com

และหลายคนยังเข้าใจผิดว่า ผู้ที่จะได้รับเชื้อไวรัสโรคพิสุนัขบ้าได้นั้น ต้องเกิดจากการโดนสุนัขที่มีเชื้อกัด แต่ความจริงแล้วผู้ป่วยส่วนมาก ได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า จากน้ำลายของสัตว์ หลักๆเกิดจากการเลีย หรือข่วน ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล หรือน้ำลายกระเด็นเข้าทางนัยส์ตาหรือปาก

ภาพประกอบจาก : pixabay.com

เมื่อได้รับเชื้อแล้วจะเป็นอย่างไร? โรคพิษสุนัขบ้าค่อนข้างอันตราย ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท มีระยะฟักตัวประมาณ 2-8 สัปดาห์ อาการเริ่มแรกจะ ปวดหัว กังวล หรือเป็นไข้ และค่อยๆลามไปยังระบบประสาทส่วนอื่นๆ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ภาพประกอบจาก : pixabay.com รู้แบบนี้แล้ว หากโดนสุนัขข่วน หรือกัด ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่ แล้วไปพบเเพทย์โดนเร็ว จะป้องกันการติดเชื้อรุนแรงได้ และต้องไปฉีดวัคซีนตามกำหนด แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ นำสัตว์เลี้ยงของคุณไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่คุณรักค่ะ
แนะนำ
วาไรตี้


การใช้ชีวิตเทคนิคถ่ายรูปเงินเดือนพฤติกรรมเชิงลบมองโลกในแง่ร้ายวิธีเก็บเงินออมเงินถ่ายรูปเก็บเงินให้ได้เยอะถ่ายรูปให้แฟนเหลือเก็บเก็บเงินไว้ลงทุนวิธีออมเงิน

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้